TRƯỜNG THPT HIỆP HÒA SỐ 2, TỈNH BẮC GIANG

46 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (9/1973 - 9/2019)

Trường THPT Hiệp Hòa số 2 được thành lập 9/1973, hiện ở thôn Sau Chiền, xã Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, những ngày đầu mới thành lập, trường chỉ có 308 học sinh, đến nay, sau 46 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã có 21.368 học sinh tốt nghiệp ra trường, tỷ lệ đỗ Đại học- cao đẳng 10 năm trở lại đây là 70%, trong đó có nhiều học sinh thành đạt trong các lĩnh vực chính trị, quân sự, văn hóa, kinh tế, nhiều học sinh đã trở thành các nhà khoa học đầu ngành, cán bộ quản lý cao cấp, các chủ doanh nghiệp và cán bộ lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

1. Giai đoạn 1973 - 1975: Giai đoạn này Trường đóng tại thôn Nội Quan, xã Mai Trung huyện Hiệp Hòa. Trường do thầy giáo Tạ Đình Trạc làm Hiệu trưởng, đây là giai đoạn mới thành lập lại phải sơ tán do chiến tranh, nhà trường vô cùng khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất phục vụ dạy và học, lớp học bằng tranh tre, nứa lá. Nhà trường chỉ có có 8 lớp với 308 học sinh, số cán bộ giáo viên là 18, Chi bộ Đảng nhà trường có 6 đảng viên.

2. Giai đoạn 1975 - 1979: Sau khi đất nước thống nhất, nhà trường di chuyển địa điểm về thôn Lý Viên, xã Bắc Lý để đáp ứng nhu cầu học tập rèn luyện của con em nhân dân vùng hạ huyện Hiệp Hòa. Lúc này, thầy Tạ Đình Trạc tiếp tục làm Hiệu trưởng đến năm 1977, sau đó là thầy Ngô Xuân Nguyên làm Hiệu trưởng. Trường được tiếp quản cơ sở vật chất tranh tre nứa lá, vách rơm, tường đất của trường trung cấp công nghệ nhẹ đã xuống cấp nghiêm trọng. Được sự thương yêu đùm bọc của nhân dân thôn Lý Viên, xã Bắc Lý, Trường đã nhanh chóng tu sửa cơ sở vật chất và duy trì các hoạt động dạy và học. Trong điều kiện khó khăn nhưng nhà trường vẫn không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng, năm học 1975-1976 với tổng số 12 lớp học, 550 học sinh và 25 thầy cô giáo. Vừa tiếp tục tu sửa cơ sở vật chất, ổn định nơi ăn chốn ở, nơi học hành, sân chơi bãi tập, vừa hăng say hoạt động trên lĩnh vực chuyên môn. Mọi hoạt động của nhà trường nhanh chóng được ổn định và đi vào nề nếp, nhiều năm liền nhà trường được công nhận là Trường tiên tiến, Chi bộ Đảng và các đoàn thể đạt danh hiệu vững mạnh.

3. Giai đoạn 1979 - 2000: Giáo dục và Đào tạo của Tỉnh tiếp tục có những bước phát triển mới, Nhà trường tiếp tục di chuyển sang thôn Hương Câu, xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa với cơ sở vật chất khá hơn, với 12 phòng học cấp 4 và 2 khu nhà ở và làm việc cho cán bộ giáo viên. Đây là thời kỳ Trường đóng tại một điểm lâu nhất (21 năm). Thầy Ngô Xuân Nguyên tiếp tục làm Hiệu trưởng đến năm 1984, sau đó là thầy Dương Văn Thanh làm Hiệu trưởng. Năm 1997,  thầy Nguyễn Tùng Mậu làm Hiệu trưởng. Từ khi  sang địa điểm mới, thầy và trò nhà trường tự đắp tường rào đất để bảo vệ, phong trào trồng cây, trồng tre, tự sản xuất gạch xây dựng cơ sở vật chất nhà trường được đẩy mạnh. Về chất lượng giáo dục, tiếp tục có sự chuyển biến căn bản cả về giáo dục đạo đức và giáo dục các môn văn hoá khoa học kỹ thuật, chất lượng học sinh giỏi, chất lượng đại trà và học sinh đỗ Đại học, Cao Đẳng, Trung học chuyên nghiệp ngày càng tăng. Nhiều năm liền Trường đạt danh hiệu “Tập thể tiên tiến và tiên tiến xuất sắc” cấp tỉnh, chi bộ Đảng, các tổ chức đoàn thể liên tục đạt danh hiệu “Vững mạnh”. Vị thế của nhà trường được khẳng định và nâng lên. Giai đoạn này trường tiếp tục có sự phát triển vượt bậc về số lớp, số học sinh, đến năm học 1999 -2000 đã có 30 lớp với 1.687 học sinh và 37 cán bộ, giáo viên và nhân viên.

4. Giai đoạn từ năm 2000 đến nay: Nhà trường tiếp tục di chuyển địa điểm một lần nữa. Từ đồi Hương Câu ngút ngàn cây xanh đến một ngôi trường mới khang trang hiện đại, đánh dấu một thời kỳ mới, thời kỳ mà nền kinh tế tri thức chiếm tỷ trọng cao, khoa học kỹ thuật phát triển như vũ bão. Thày Nguyễn Tùng Mậu làm Hiệu trưởng đến năm 2002 , sau đó thầy Đồng Duy Hiển làm Hiệu trưởng đến năm 2014. Tiếp đó đến nay thầy Nguyễn Thanh Hải làm Hiệu trưởng, Giai đoạn này, nhà trường được UBND tỉnh Bắc Giang, Sở GD&ĐT, UBND Huyện Hiệp Hòa quan tâm đầu tư mạnh mẽ, nay Trường đã được mở rộng thêm 1,1 ha và xây một nhà ba tầng với 12 phòng học, một nhà đa năng, sân vận động và các hạng mục phụ trợ, đã tạo điều kiện thuận lợi cho thầy và trò nhà trường tổ chức tốt các hoạt động dạy học và giáo dục.

Hiện nay, nhà trường có 42 lớp với 1838 học sinh, số cán bộ, giáo viên và nhân viên là 103, có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn là 100%, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học khá hoàn thiện. 10 năm trở lại đây, Trường liên tục đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến và xuất sắc cấp tỉnh”, nhiều năm liên tục được tặng Bằng khen, giấy khen, năm 2013 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì cho Nhà trường.

46 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Hiệp Hòa số 2 luôn khẳng định được danh hiệu của mình trên nhiều lĩnh vực như bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp, công tác nghiên cứu khoa học, công tác bồi dưỡng đội ngũ, công tác luyện thi Đại học- cao đẳng, công tác giáo dục đạo đức và giáo dục toàn diện học sinh; Chất lượng mũi nhọn (Học sinh giỏi) năm học 2013-2014 xếp thứ 9 tỉnh với 36 giải, năm học 2016-2017 xếp thứ 5 tỉnh với 21 giải. Chất lượng đại trà ngày một nâng lên, học lực giỏi 10 năm gần đây trung bình là 4%, học lực khá trung bình là 45%, học lực yếu giảm vàluôn dưới 2%. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT trung bình 10 năm gần đây là 99,8%. Điểm trung bình 3 môn thi Đại học- Cao đẳng xếp trong tốp thứ 10-12 tỉnh. Giải Quốc gia khu vực 5 năm gần đây đạt từ 5 đến 11 giải. Công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức và lối sống cho học sinh được thường xuyên quan tâm, nhà trường không có học sinh vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, số học sinh xếp loại hạnh kiểm khá tốt ngày càng tăng (trên 90%), hạnh kiểm trung bình và yếu ngày càng giảm.

Công tác xây dựng và phát triển đội ngũ ngày càng phát triển vững chắc, nhà trường tạo mọi điều kiện để cán bộ, giáo viên được học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Hiện nhà trường có 16 thày cô đạt trình độ thạc sỹ. Tỷ lệ giáo viên giỏi các cấp luôn ổn định và phát triển, giáo viên giỏi cấp tỉnh chu kỳ 2016-2019 đạt 12 thầy cô, xếp thứ 8 tỉnh.

Công tác xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được chú trọng đầu tư, cảnh quan sư phạm và khuôn viên nhà trường ngày càng “Xanh, sạch, đẹp và an toàn”, đã góp phần không nhỏ vào nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Công tác xã  hội hoá giáo dục được nhà trường quan tâm, việc phối hợp với các tổ chức đoàn thể và chính quyền địa phương đã góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp cho sự phát triển của nhà trường.

Các hoạt động của tổ chức Đảng, đoàn thể duy trì có nề nếp, Chi bộ đảng trong nhà trường luôn đóng vai trò lãnh đạo toàn diện các hoạt động giáo dục nahf trường. 10 năm gần đây, Chi bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”. Công đoàn luôn phát huy vai trò động viên và vận động quần chúng tham gia tích cực vào các phong trào của nhà trường; 100% gia đình cán bộ giáo viên đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, thực hiện tốt công tác chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, giáo viên, nhiều năm được xếp loại công đoàn vững mạnh xuất sắc. Đoàn thanh niên nhà trường liên tục đạt danh hiệu “Vững mạnh xuất sắc ”.

Trong thời gian tới, nhiệm vụ rất khó khăn và nặng nề của Trường là nâng cao chất lượng giáo dục, nâng thứ hạng trường, xây dựng danh hiệu và uy tín của nhà trường trong các trường THPT của tỉnh và quốc gia, phấn đấu nằm trong tốp 100 trường có điểm trung bình thi Đại học- cao đẳng cao nhất cả nước. Phát huy truyền thống và thành tích 46 năm qua, thày và trò Trường THPT Hiệp Hòa số 2 quyết tâm phấn đấu vươn lên, tiếp tục tô thắm truyền thống vẻ vang của nhà trường, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Ngành và nhân dân giao phó.

                                                        Hiệp Hòa, tháng11 năm 2019

                                                              Nguyễn Thanh Hải

                                             Hiệu trưởng Trường THPT Hiệp Hoà số 2